ทำความรู้จักกับโต๊ะหินขัดของทางร้านทรัพย์มณีสุข

 โต๊ะหินขัด

            งานหินขัด (TERRAZZO) เป็นการตกแต่งผิวพื้น ที่แรกเริ่มใช้กับการตกแต่งส่วนประกอบอาคาร มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลีด้วยการจัดเรียงหินอ่อนที่มีสันต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ในประเทศไทยงานหินขัดนิยมกันอย่างแพร่กว้างขวางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตกแต่งสำนักงาน โชว์รูม อาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของหินขัดี่มีความสวยงาม คงทน และง่ายต่อการบำรุงรักษานั่นเอง

ลักษณะของโต๊ะหินขัด

 เป็นชุดโต๊ะที่ทำมาจากวัสดุที่ประกอบหลักจากปูนซีเมนต์ขาว ผสมกับหินเกล็ด และวัสดุอื่นเพิ่มเพิ่มความหลากหลายที่น่าสนใจ ข้อดีของโต๊ะหินขัดคือ มีความแข็งแรงทนทานสูง ทำความสะอาดง่าย ตกแต่งได้กับทุกสภาพพื้นที่เช่นเดียวกับโต๊ะหินอ่อน รวมถึงหาวัสดุที่ใช้ในการจัดทำได้ง่าย ส่งผลให้โต๊ะหินขัดได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

โต๊ะหินขัด

            สำหรับใครที่ชื่นชอบลายของหินอ่อน แต่ยังไม่มีกำลังมากพอในการจัดซื้อไว้เพื่อใช้งาน หรือต้องการซื้อโต๊ะและเก้าอี้สำหรับใช้ในงานธุรกิจจำนวนมาก การเลือกโต๊ะหินขัดไว้สำหรับใช้งานทดแทนก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว  ซึ่งในปัจจุบัน โต๊ะหินขัด ได้มีให้เลือกใช้งานกันตามความต้องการหลากหลายรูปแบบ เช่น

·       โต๊ะหินขัดแบบดั้งเดิม คือโต๊ะหินขัดทรงสี่เหลี่ยม เนื้อของโต๊ะผสมด้วยหินเล็กหลากสีเพื่อความสวยงาม เหมาะสำหรับใช้งานในร้านอาหาร โรงเรียน หรือใช้สำหรับพักผ่อนในสวน ในสำนักงาน

·       โต๊ะหินขัดแบบทรงกลม และโต๊ะหินขัดทรงห้าหรือหกเหลี่ยม เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน สำนักงาน เหมาะสำหรับมุมพักผ่อน หรือนั่งทำงานแบบส่วนตัว น้ำหนักไม่มากเท่าแบบสี่เหลี่ยม ทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า

·       โต๊ะหินขัดแบบสันทนาการ คือโต๊ะหินขัดทรงสี่เหลี่ยมด้านบนผสมตารางหมากรุก เหมาะสำหรับการใช้ในสถานที่พักผ่อนเช่นสวนธารณะ มุมพักผ่อนของพนักงาน

·       โต๊ะหินขัดแบบสมัยใหม่ คือโต๊ะหินขัดที่ปรับรูปแบบให้ทันสมัยมากขึ้นโดยการปรับรูปแบบให้เล็กลง เคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่นทำเป็นทรงลูกเต๋าหรือสตูล หรือเพ้นท์ลาย ลงไปให้น่าสนใจโดยเด่นมากขึ้นเช่น ขนมโดนัท หรือผลไม้ต่าง ๆ เช่นแตงโม