การดูแลรักษาโต๊ะหินอ่อน

 การดูแลรักษาโต๊ะหินอ่อน โต๊ะหินขัด

                สำหรับบ้าน สำนักงาน หรือพื้นที่ตกแต่งที่มีพื้นที่ตกแต่กที่มีการใช้หินอ่อนเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักผ่อน หรือใช้สำหรับการตกแต่ง คงหลีกหนีไม่พ้นเรื่องการดูแลรักษาเนื้อของโต๊ะหินอ่อนให้ดูใหม่อยู่เสมอ เพื่อความคงทนในการใช้งาน  มีความทนแดด ทนร้อน ทนฝน ทำให้ไม่ต้องได้รับการดูแลที่ดีมากเหมือนกับโต๊ะชนิดอื่น ๆ  แต่ก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ว่าในบางครั้งการใช้งานไปนาน ๆ อาจก่อให้เกิดรอยขีดข่วน หรือคราบสกปรกที่ทำให้หน้าโต๊ะหินอ่อนเกิดความมัวหมอง ไม่สดใส หรือมัวหมองจนไม่น่าใช้งานได้

                แต่สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้งานและกำลังเปรียบเทียบคุณสมบัติด้านความคงทนและการดูแลรักษา วันนี้บทความของเราขอนำเสนอข้อดีและข้อเสียของโต๊ะหินอ่อน ไว้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจ ดังนี้

·         ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้น้ำและผงซักฟอกขัดล้างทำความสะอาดได้ทันทีหากเกิดรอยเปื้อนหรือคราบฝังแน่นที่ไม่ลึกมาก โดยไม่ต้องกังวลว่าเนื้อของโต๊ะจะเกิดความเสียหาย

·         ด้วยคุณสมบัติของหินอ่อน ทำให้สามารถเก็บกักความเย็นและความร้อนได้จึงเหมาะกับการใช้งานในทุกพื้นที่ภายในบ้าน

·         สามารถนำไปใช้ตกแต่งได้กับทุกแบบทุกสไตล์เนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติสูง

·         ราคาถูกมากหากเทียบกับโต๊ะประเภทอื่น

·         ข้อเสียคือน้ำหนักของโต๊ะที่มากกว่าเฟอร์นิเจอร์รูปแบบอื่นทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้าย

·         ควรเลือกโต๊ะที่มีการขัดแต่งมุมโต๊ะมาแล้วเป็นอย่างดี มิฉะนั้นอาจขูดขีดผิวหนังจนเกิดรอยถลอกได้

·         ด้วยลักษณะของโต๊ะที่เป็นพื้นแข็ง ทำให้ไม่เหมาะหากต้องนั่งทำงานในเวลานานเพราะอาจทำให้เกิดการปวดเมื่อยได้

·         หากหินอ่อนมีรอยเปื้อนมาก ๆ เช่นคราบที่เกิดจากสนิมเหล็ก ยางไม้ น้ำปูน ไวน์ ชา กาแฟ สามาถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหินอ่อน ผสมน้ำ และใช้ใยขัดสีขาวขัดทำความสะอาดได้

·         หากต้องการรักษาเนื้อหินอ่อนให้ทนทาน เงางามเป็นเวลานาน หลังการทำความสะอาดทุกครั้งควรใช้น้ำยาขัดเงาชนิดน้ำ (Liquid Wax) เคลือบบริเวณหน้าโต๊ะเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน หรือ ใช้น้ำยาเคลือบเงาที่เป็นสูตรน้ำ ผสมกับน้ำชุบกับผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งก็จะทำให้หน้าโต๊ะหินอ่อนนั้นเงางามอยู่เสมอ