ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ที่บ้านของเรา

 

ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ที่บ้านของเรา

คนที่มีบ้านแต่ละคนก็หวังที่จะอยากให้บ้านของตัวเองนั้นร่มรื่น อยู่แล้วเย็นสบาย แต่จะให้เลือกต้นไม้ธรรมดามาปลูกก็จะธรรมดาเกินไป วันนี้เลยนำเสนอต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ที่บ้านของเรา

มะยม เชื่อกันว่าการปลูกมะยมไว้ที่บ้าน จะช่วยให้คนนิยมชมชอบเรามากขึ้น มีแต่คนรักใคร่ และอีกประการมะยมเป็นต้นไม้ให้ผลที่กินได้ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อีกด้วย

ต้นดาวเรือง จะสังเกตเห็นว่า ในบ้านของคนเฒ่าคนแก่หลาย ๆ คนจะปลูกต้นดาวเรืองแทบทุกหลัง การปลูกดาวเรืองนั้นมีความเชื่อว่า จะช่วยนำเงินทองเข้าบ้านดังสีเหลืองทองของมัน ยิ่งถ้าปลูกเยอะ ๆ ก็จะยิ่งเสริมโชคลาภเสมือนทุ่งทอง

ต้นกวนอิม โดยตัวของชื่อมันก็บอกว่าเป็นชื่อของเทพเจ้าของจีน กวนอิมเป็นต้นไม้มงคลของประเทศจีน และคนไทยก็ให้ความนับถือไม่น้อย โดยนับว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะในสมัยก่อนชาวจีนก็จะนำต้นกวนอิมมาประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ก็เชื่อกันว่าถ้ามาปลูกในบ้านก็จะเสริมสิริมงคลให้แก่บ้านที่ปลูกอีกด้วย

ต้นกล้วยไม้ต่าง ๆ เป็นไม้ที่มีดอกสวยงาม ทำให้เกิดความประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมเยือนบ้านของเราและทำให้ผู้อื่นมองว่าเราเป็นคนจิตใจดี ใจเย็น เพราะการปลูกกล้วยไม้นั้นต้องใช้เวลา และความใจเย็นเป็นอย่างมาก

ต้นกระบองเพชร คนไทยนิยมปลูกกันมาก เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้หน้าที่การงานดี มีความมั่นคง เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งได้เร็ว

ต้นกล้วย เป็นต้นไม้ที่คนสมัยก่อนชอบปลูกไว้ติดบ้าน เพราะสามารถใช้ประโยชน์ของมันได้ทั้งต้น และมีความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้บริเวณบ้านแล้วจะทำสิ่งใดก็จะสำเร็จโดยง่ายตามชื่อกล้วย ๆ