แบบบ้านที่ดี ที่เป็นมงคลตามหลัก ฮวงจุ้ย

 

แบบบ้านที่ดี ที่เป็นมงคลตามหลัก ฮวงจุ้ย

การที่จะมีบ้านสักหลังหนึ่ง เราทุกคนก็คงอยากได้บ้านที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี เพื่อเป็นสิริมงคลของการอยู่อาศัยของเรา เราจะมาแนะนำลักษณะบ้านที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยให้เป็นแนวทางในการสร้างบ้าน ดังนี้

  1. บ้านควรมีหน้าบ้านที่แคบกว่าหลังบ้าน หรือให้มีหลังบ้านกว้างไปเลยยิ่งดี เพราะเปรียบเสมือน ถุงเงินถุงทองที่คอยเก็บเงินเก็บทอง ทำให้มีเงินเหลือใช้ตลอดเวลา

  2. ที่ดินในการสร้างบ้าน ควรเป็นรูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถือว่าเป็นมงคลตามศาสตร์จีน

  3. ทางเข้าออกบ้านไม่ควรทำเป็นทางลาดสูงเหมือนเป็นทางเนินลงออกมาหน้าบ้าน เพราะจะเปรียบเสมือนการนำเอาสมบัติออกจากบ้านของเรา

  4. ประตูบ้านควรออกแบบให้แน่นหนา ถ้ามีจุดไหนเสียความรีบซ้อมให้เร็วที่สุด

  5. ในบ้านไม่ควรมีต้นไม้ที่เหี่ยวเฉา หรือตาย ถ้ามีให้รีบโค่นทิ้งโดยทันที เพราะตามหลักเชื่อว่าต้นไม้ที่เฉาหรือตายจะนำมาสู่ความยากจน

  6. บันไดไม่ควรอยู่ตรงกับประตูทางเข้าบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้เก็บทรัพย์ไม่อยู่ ดังนั้นบันไดควรจะอยู่ข้างบ้านด้านใดด้านหนึ่งไปเลย

  7. ประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน ไม่ควรตรงกัน เพราะประตูก็เปรียบได้กับเงิน ถ้าประตูตรงกันเวลาได้เงินมาก็เก็บไม่อยู่ เงินที่เข้ามาก็ไหลออกไป

  8. บ้านของเราควรดูแลทำความสะอาดให้ดูเรียบร้อยและไม่รก เพราะถ้าบ้านรกจะส่งผลทำให้เป็นการปิดกั้นพลังงานที่เข้ามาไหลเวียนในบ้าน ที่สำคัญคือมันบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนที่ไม่มีระเบียบ

  9. ห้องนอนของเจ้าของบ้านควรมีขนาดที่ใหญ่ อยู่ทางทิศตะวันออกหรือกลางบ้าน จะทำให้เจ้าของบ้านมีความอบอุ่นและอยู่สบายมากยิ่งขึ้น

  10. ห้องน้ำไม่ควรสร้างให้มีขนาดใหญ่กว่าห้องครัว เพราะตามความเชื่อจะทำให้ลูกหลานขี้เกียจ