สัตว์มงคลมังกร

 เชื่อว่าทุกท่านคงเคยเห็นและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มังกรเป็นสัตว์เทพที่มีจิตใจโอบอ้อม อารี สามารถเรียกลมฝนได้ เราจะเห็นรูปปั้นมังกรในรุปแบบต่างๆ ทั้งนี้การตั้งรูปั้นมังกรเป้นวัฒนธรรมที่ได้มาจากคนไทยเชื่อสายจีนซึ่งในสมัยโบราณ ชาวจีนเปรียบฮ่องเต้เป็นดอรสสวรรค์ทายาทมังกร เป้นสมมุติเทพที่มาเกิดในโลกมนุษย์ รุปปั้นมังกรจึงเปรียบเสมือน ความยิ่งใหญ่ มีอำนาจปกครอง

 

 

ตามตำราฮวงจุ้ยให้สังเกตุโดยหันหน้าออกจากบ้าน ทางซ้ายเราจะเรียกว่าตำแหน่งมังกรเขียว ทางขวาเราเรียกว่าตำแหน่งเสือขาวถ้าตำแหน่งมังกรเขียวด้อยกว่าตำแหน่งเสือขาวจะทำให้กิจการไม่ราบรื่น ถ้าทำงานบริษัทจะถูกกดดันจากคนรอบข้างให้นำ รุปปั้นมังกรไปตั้งไว้ที่ฝั่งมังกรเขียวเพื่อเป้นความเสริมความแข็งแกร่ง และความเป้นมงคลให้ อีกทั้งยังเชื่อว่ายังสามารถสลายปราณชี่พิฆาติจากลมหรือจากของแหลมทิ่มแทงได้ และสามารถสลายปราณหยินเช่นสุสาน วัด โรงพัก โรงพยาบาล เรือนจำได้ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยมากๆ กับสถานที่เหล่านี้จะมีการตั้ง รุปปั้นมังกรไว้แก้เคล็ด

ความเชื่อีกอย่างหนึ่งของชาวจีนโบราณคือการตั้งรูปปั้นมังกรเพื่อให้มีพลังส่งเสริมลุกชายคนโตของบ้านให้มีความเป็นผู้นำ ฉลาดเฉลียว มีไหวพริบ จิตใจเข้มแข็ง โดยวางไว้ทิศตะวันออก

ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าจะมีการนำรุปปั้นมังกรในรุปแบบต่างๆเช่นมังกรพันเสาไปตั้งไว้ที่หน้าศาลพระภูมิเพื่อเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน

อีกตำแหน่งที่นิยมตั้งรุปปั้นมังกรไว้และเชื่อว่าเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะทำให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองที่สุดคือห้องทำงานและห้องรับแขก