สัตว์มลคล ไก่

ความเชื่อของ ชาวไทยที่นิยมตั้งไก่ไว้หน้าศาลพระภูมิ หน้าร้านค้า จะตั้งไก่อ้าปากไว้เพื่อเป็นการจิกเงินจิกทองเป็นเคล็ดให้ร่ำรวย โดยปรกติจะเป็นรูปปั้นไก่โต้งคู่ อาจจะเป็นไก่โต้งทาสีเงิน-ทองก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ารูปปั้นไก่จะเป็นที่นิยมมากจะเห็นได้จากบ้านเรือน ร้านค้าหรือวัดต่างๆๆจะมีไก่ตั้งอยู่ด้านหน้า บางแห่งตั้งรุปปั้นไก่ขนาดยักษ์เพื่อเป็นเคล็ด และทำให้โดดเด่นเป็นที่จดจำอีกด้วย เช่นวัดหทัยนเรศวร์ ทางเข้าจะมีรุปปั้นไก่อยู่ที่ทางเข้า หรือจังหวัดพิษณุโลกที่ก่อนหน้านี้จะมีการตั้งไก่ชนคู่ขนาดยักษ์ไว้ที่สี่แยกวัดคูหาสวรรค์

ตามหลักฮวงจุ้ยรูปปั้นไก่นิยมวางไว้น้าบ้านเพื่อสลายปราณชี่พิฆาต ในกรณีที่หน้าบ้านมีสายไฟฟ้า หรือสายโทรศัพย์ระโยงระยาง เสาโทรทัศน์ ที่มีณุปแบบคล้ายๆตัวตะขาบ ตามตำราเรียกว่าหนอนพิฆาต เราสามารถใช้ไก่มาตั้งแก้เคล็ดได้เพราะ ไก่ตามธรรมชาติชอบคุ้ยเขี่ยหาหนอน หาตะขาบกินเป็นอาหาร เราจึงใช้ไก่แก้เคล็ดหนอนพิฆาต ซึ่งปราณหนอนพิฆาตนี้เชื่อว่าทำให้คนในครอบครัวเจ็บป่วยและเกิดอุบัติเหตุ

ความเชื่่ออีกอย่างคือ ตั้งรูปปั้นไก่ไว้ที่ทิศใต้ ไว้เพื่อต้านพลังด้านลบที่ทำให้ครอบครัว มีปากเสียงกัน การหักหลัง หรือชิงดีชิงเด่น และ เป็นการทำให้เกิดการยอมรับในการทำงาน

ทั้งนี้รูปปั้นไก่เป็นสินค้ายอดฮิตที่คนนิยมเอาไปแก้บนด้วย ซึ่งจะมีหลายวัดหลายศาลเจ้าที่นิยมเอารูปปั้นไก่ไปแก้บน

ตามความเชื่อของชาวจีนไก่จะชงกับปีเถาะ ฉะนั้นครอบครัวใดถ้ามีคนเกิดปีเถาะไม่แนะนำให้ตั้งรูปปั้นไก่เพราะจะเกิดความ ยากลำบากได้