มะยม ไม้มงคลที่อุดมไปด้วยประโยชน์

เชื่อว่าทุกท่านคงจะรู้จัก มะยมกันเป็นอย่างดีเพราะเป็นพืชพื้นบ้าน ผลทานได้ และชื่อยังมีความหมายดี ปลูกแล้วจะมีคนนิยม คนชมชอบ มีชื่อเสียงขจรไปไกล ทำให้ร้านค้านิยมปลูกไว้หน้าร้าน ถ้าบ้านของท่านใดเคยตั้งศาล คงจะคุ้นเคยกับไม้มะยมเป็นแน่แท้เพราะไม้มะยมเป็น 1 ในไม้มหามงคล 9 ชนิดที่ใช้ในพิธีกรรมตั้งศาล หรือวางศิลาฤกษ์

ต้นมะยมในตำราพรหมชาติฉบับหลวงได้กล่าวไว้ว่า ต้นมะยอมต้องปลูกไว้ที่ทิศตะวันออก เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีและภูติผีปีศาจไม่ให้กร้ำกรายเข้ามาในบริเวณบ้านของเรา ซึ่งเกิดจากการที่ต้นมะยมมีชื่อคล้ายพญายมราช ในทางพุทธศาสนาเราจะเห็นว่าพระจะใช้ก้านมะยมพรมน้ำมนต์ เพื่อเพิิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับพิธีอีกด้วย

ประโยชน์ของมะยมไม่ใช่มีแค่ทางจิตใจ หรือขับไล่ภูตผีปีศาจอย่างเดียว ในทางยามะยมก็อุดมไปด้วยประโยชน์เช่น

แก้ปัญหาผม ผื่น คันโดยใช้รากมาต้มแล้วอาบ

ผล มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระลดความเสื่อมสภาพของเซล ดับร้อนรักษาสมดุลย์ของร่างกาย ด้วยที่ผลมีวิตามิน ซีสูงทำให้าสามารถต้านไข้หวัดได้

ช่วยทุเลาอาการปวดต่างๆๆ เช่น ปวดข้อ ปวดหลัง ไขข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ โดยนำผลมาตำกับพริกไทยแล้วพอกบริเวณที่ปวด

ใบ นำไปเป็นส่วนผสมของยา แก้ ไข้บำรุงประสาท

เปลือก แก้ไข้ทับระดู ผดผื่น โดยการนำมาต้มดื่ม

ผลที่สุกเต็มที่แล้วนำมาดองในน้ำเชื่อมจนครบ 2-3 วัน [อัตราส่วน น้ำ1 น้ำตาล3] แล้วนำมารับประทานวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อบำรุงโลหิต

จะเห็นได้ว่ามะยมนอกจากจะเสริมความเป็นสิริมงคลของบ้านแล้วยังมีประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นผล ก้าน ใบ เปลือก หรือแม้แต่รากเป้นต้นไม้ที่สมควรปลูกไว้อย่างยิ่ง